Học gì để đầu tư/kiếm tiền/làm giàu…?

Học gì để đầu tư/kiếm tiền/làm giàu…?

Sách đầu tư dạng self-help dễ đọc bởi nó không yêu cầu bạn phải chịu khó để nghiên cứu, để hiểu và chăm chỉ làm bài tập thực hành. Sách self-help mang lại một số điểm tích cực như một dạng chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra một số quan sát trong một điều kiện thị trường nhất định (có thể rất khác với điều kiện của bạn), tạo cho bạn một sự thôi thúc và động lực để phấn đấu.

Học lý thuyết xong thì lạc lối

Nhưng thực sự sách đầu tư dạng self-help không mang lại cho bạn một nền tảng kiến thức chuẩn. Và điều mà người ta hay gọi là “thực chiến” thực chất là đến khi các điều kiện thị trường thay đổi thì các sách self-help không dạy cho bạn biết sẽ phải làm gì. “Thực chiến” có nghĩa là lao đầu vào và không biết làm gì nếu “Thực chiến” không dựa trên nền tảng kiến thức chuẩn.

Tôi cũng đọc sách self help vì tôi cũng cần hiểu kinh nghiệm và kiến thức được những người giỏi chia sẻ. Chỉ có điều là tôi tự xây dựng kiến thức nền tảng cho bản thân thông qua việc học, để rồi khi đọc sách thì hiểu được điều tốt, quan trọng hơn là điều phù hợp.

Bạn có cho rằng mấy cái phương pháp quá đơn giản như 4M giúp bạn lựa chọn cổ phiếu thành công? nếu bạn trả lời “Có”, là bởi vì nó quá đơn giản mà thôi.

Người ta nói rằng 95% nhà đầu tư trên thị trường mất tiền (tôi thì cho rằng họ nói quá lên), nhưng quả thực trên bất kỳ thị trường nào kẻ chiến thắng phải là những kẻ có khả năng tạo khác biệt bằng lợi thế cạnh tranh của bản thân, mà những cái này thì không thể tạo dựng được bằng cách đọc mấy cuốn sách dễ dãi được, mà phải học thực sự nếu bạn muốn tự mình Beat the Market.

Xin chia sẻ với mọi người quan điểm về học của anh Đỗ Tiến Long, Chủ tịch OD Click:

Học đầu tư vào doanh nghiệp startup
Học đầu tư vào startup

Ba con đường học lạc lối, hủy hoại tài năng lớp trẻ hôm nay:

1. Học từ người thành công:

Nếu bạn muốn thành công nhanh thì bạn đang vướng một não trạng lệch lạc và tạm bợ. Học từ người thành công là công thức dễ dụ dỗ những người vừa thiếu, vừa thèm, vừa lười biếng. Thực ra, người thành công chỉ chiếm chưa đến 1% dân số. Mà mỗi người lại một vẻ riêng. Đa số người đi học người thành công không có tố chất hay hoàn cảnh xuất thân nào giống người thành công, nên càng cố học thì càng đánh mất mình, rồi sau ra một thứ giở dăng giở đèn. Kết cục, mất phương hướng ở tuổi 30.

2. Học khởi nghiệp thành công:

Các công ty khởi nghiệp thành công đều trong các tình huống bối cảnh đặc thù của chu kỳ kinh tế, chu kỳ ngành, cũng như nguồn lực và năng lực doanh nghiệp. Vì thế nếu lặp lại, cho chính ông chủ đó làm lại trong hiện tại, tỷ lệ thành công cũng sẽ không cao. Nghiên cứu chỉ ra, nếu Bill Gates mở công ty sớm hơn hay muộn hơn 5 năm, chưa chắc đã thành tỷ phú. Sau khi học môn khởi nghiệp, ra đời không ít các SMEs trong ngõ, với các ý tưởng slogan hào nhoáng Anh ngữ được trưng ra.

Khả năng sống sót của các ý tưởng này có lẽ vô cùng nhỏ. Tốt nghiệp ĐH mà nguy cơ không thành chủ và cũng không thành thợ là rất cao. Khả năng về hưu ở tuổi 30 nếu cứ theo đuổi kiểu như vậy trong thế giới hôm nay.

3. Học đi tìm đam mê:

Học xong vẫn chưa biết đam mê, muốn đi tìm đam mê trong DN. Đi làm để thử nghiệm xem hướng nào phù hợp. Vấn đề là trong các tổ chức lớn nhỏ, mô hình đã được xác lập, thường vận hành áp lực. Khi bước vào muốn sống sót phải thích ứng và cuốn theo. Không có thời gian nào để nghe bâng khuâng, chân bước đi, trong lòng nghĩ suy gì. Tìm được đam mê là hãn hữu. Mà có tìm ra sau dăm lần thử thì cũng lại hết động lực, nhiên liệu tuổi trẻ đã cạn.

Theo những đặc thù giáo dục gia đình, nhà trường, xã hội, giới trẻ dường như đang bị cuốn vào 3 xu hướng trên. Hâu quả là tư duy cũ kỹ, ý thức hời hợt, thiếu định hướng và động lực, sau khi tốt nghiệp. Sẽ là thất bại khủng khiếp nếu bị rơi vào hội chứng trên, sau mười mấy, hai mươi năm, cắp sách tới trường.

Vậy chúng ta cần học gì?

Học quy chuẩn để tuân thủ hệ thống.

Tuân thủ các nguyên tắc xã hội, công ty, gia đình, đất nước. Dù làm khoa học hay công nhân viên, muốn sống được phải biết tuân thủ, trên máy bay hay trên bàn tiệc, trong xưởng máy, bệnh viện hay nhà khoa học. Tuân thủ cao cũng tạo ra đỉnh cao. Chất lượng luôn đi kèm kỷ luật. Hình như dân ta coi khinh cái này không thích học và dạy, muốn chuẩn tự do Mỹ ngay. Kể cả sáng tạo đổi mới cũng phải tuân thủ kỷ luật và qui trình.

Học để phát huy cái nét riêng mà chỉ mình bạn có

Bạn phải là chính mình phát huy tài năng giá trị của mình cao nhất, trong mối quan hệ với tuân thủ. Muốn xuất chúng thì phải độc đáo, chứ không sao chép. Mà độc đáo chủ yếu cũng qua lao động một cách kỷ luật và tuân thủ, kể cả nguyên tắc cá nhân.

Học để thay đổi tầm nhìn góc nhìn.

Mỗi người đều có nét riêng và duy nhất. Chính vì thế, nếu bạn cũng cởi mở nhận thức, cởi mở góc nhìn, bạn sẽ hiểu được những góc nhìn của người khác. Từ đó, bạn sẽ có được khả năng xây dựng kiến thức vừa sâu vừa rộng.

Tự chủ đại học cũng là cho phép sự tự do học thuật và giáo dục khai minh, đa dạng trong giáo dục, để không đẻ ra lớp trẻ, mắc vào ba hội chứng đã nêu ở trên.

Kiến thức này có ngồn từ anh Long, mình có hiệu chỉnh đôi chút để các bạn dễ đọc, dễ hiểu hơn.

Hoàng Thắng

Tell us about your thoughtsWrite message

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top
Close Zoom
Nội dung website được bảo vệ, rất xin lỗi nếu đã làm phiền bạn. Nếu bạn thực có ý chia sẻ, xin vui lòng dẫn link!